เมื่อ : 25 พ.ค. 2567
“ไทย อชิเทค” เปิดตัว “TACT” แทรกเตอร์ไฟฟ้า เจ้าแรกหนึ่งเดียวสัญชาติ ฝีมือคนไทย ไม่แพ้ชาติใดในโลก

“บริษัท ไทย อชิเทค” สบช่อง เปิดตัว “TACT” แทรกเตอร์ไฟฟ้า เจ้าแรกหนึ่งเดียวสัญชาติ ฝีมือคนไทย ไม่แพ้ชาติใดในโลก ในงาน “AGRITECHNICA ASIA & HORTI ASIA 2024” ที่ไบเทคบางนา 2 รุ่น “KIN 40 CS” ขนาด 40-60 แรงม้า เหมาะลุยงานหนักไถลึก กับรุ่น “CHI 30 CS” เล็กกว่า เหมาะงานร่องสวน ยืนยันสมรรถนะไม่ด้อยกว่าแทรกเตอร์ที่ใช้น้ำมัน แต่การันตีประหยัดกว่าหลายเท่า

 

งาน “AGRITECHNICA ASIA & HORTI ASIA 2024” ที่จัดขึ้นฮอลล์ EH 98-99 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค (BITEC) กรุงเทพฯ ระหว่างวันที่ 22- 24 พฤษภาคม 2567 ปีนี้จัดแสดงเทคโนโลยีเครื่องจักรกลการเกษตร และ งานแสดงปัจจัยการผลิตทางการเกษตรและนวัตกรรมด้านการปลูกพืชผัก ไม้ผล และดอกไม้แห่งภูมิภาคเอเชีย ยิ่งใหญ่และหลากหลายในจำนวนนี้ที่น่าสนใจและภาคภูมิใจแทนคนไทย ที่แสดงให้เห็นว่า คนไทยไม่แพ้ใครในโลกในการการพัฒนาด้านเทคโนโลยีการเกษตร นั่นคือ “แทรกเตอร์ไฟฟ้า” เจ้าแรกหนึ่งเดียวที่เป็นของสัญชาติ ฝีมือคนไทย 

 

ทั้งนี้ได้รับการเปิดเผยจาก นายกิ่งเพชร เหมโพธิรัตน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทย อชิเทค จำกัด เดิมทีบริษัท ไทย อชิเทค จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่าย แทรกไฟฟ้าของคนไทย แบรน์ “ TACT” ว่า เดิมทีบริษัท ไทย อชิเทค ดำเนินธุรกิจโรงงานเหล็กซึ่งเป็นผู้ผลิตเหล็กที่ทำชิ้นส่วนให้กับโลหะประกอบรถยนต์อยู่แล้ว เลยคิดว่าทำอย่างไรที่จะให้ประเทศไทยมีความก้าวข้ามอุตสาหกรรมแบบเก่าให้กับพี่น้องเกษตรกรในประเทศไทยที่มีต้นทุนการผลิตที่สูง จึงมีความคิดที่จะผลิตรถไฟฟ้าที่ตอบโจทย์ให้พี่น้องเกษตรกรได้
 

จากนั้นได้ใช้เวลา 3 ปีทำการวิจัยพัฒนาและผลิต โดยได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) และ สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ เอ็นไอเอ (NIA) ช่วยวิจัยและผลิต จากนั้นได้ทำการทอลองและผลิต  รถแทรกเตอร์ไฟฟ้าต้นแบบขึ้นมา 2 รุ่น ภายใต้แบรน์ “ TACT” คือรุ่น KIN 40 CS แบ่งออกเป็น 3 รุ่น C รุ่น CS  และรุ่น 50 CS plus  แต่ละรุ่นมีสเป็คที่ต่างกัน ซึ่งรุ่นนี้ มีขนาด 40 ถึง 60 แรงม้า ราคาอยู่ที่ 1450000 บาท
อีกรุ่นเป็นรุ่น CHI 30 CS จะมีลักษณะและระบบที่ใกล้เคียงกัน เพียงขนาดต่างกัน อย่างรุ่น KIN 40 CS รุ่นใหญ่แรงกว่า เหมาะสำหรับแปลงขนาดใหญ่ไถ่ลงลึกอย่างไร่อ้อย ส่วนรุ่น CHI 30 CS ขนาดเล็กกว่า เหมาะสำหีบงานร่องสวนทั้งพืชไร่และพืชสวนเป็นต้น ราคาจึงถูกกว่า ซึ่งจากการทดลองและใช้งานจริงในแปลงเกษตรกรพบว่าสมรรถนะไม่ด้อยกว่าแทรกเตอร์ที่ใช้น้ำมัน

 

ส่วนแบ็ตเตอร์รี่ บริษัทออกแบบเองขนาด 15 กิโลวัตต์ ผ่านการับรองมาตรฐานมาเรียบร้อยแล้วถึงของสถาบันการยนต์ด้วย จึงไม่ต้องกังวลใดๆเกี่ยวอันตรายหรือไฟไหม้กรณีเกิดรถพลิกคว่ำ ทำคัญใช้ไฟฟ้าประหยัดใช้แทรกเตอร์ในการทำงาน 4 ชั่วโมงเพียง 120 บาท ขณะที่ใช้พลังงานน้ำมันต้องจ่ายค่าใช้จ่ายกว่า 300 บาท และสามารถชาร์จกับไฟบ้านทั่วไปได้ด้วย

 

“รถแทรกเตอร์ไฟฟ้า “ TACT” ถือเป็นถแทรกเตอร์ไฟฟ้า รายแรกของสัญชาติไมย ผลิตโดยคนไทยที่เราออกแบบภายใต้แนวคิด “เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและสร้างชีวิตที่ดีขึ้น” ( Go Greener and Make a Better Life) เพื่อสนับสนุนและยกระดับการทำเกษตรกรรม ทั้งในระดับประเทศ และระดับภูมิภาค ซึ่งเป็นรถแทรกเตอร์ไฟฟ้า 100% คันยี่ห้อแรกภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หลังจากที่เรามาร่วมแสดงในงานงาน AGRITECHNICA ASIA & HORTI ASIA 2024 พบว่า ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี หลายประเทศที่เชิญไปโรดโชว์ ขณะที่ประเทศเราเองมีหลายบริษัทที่กำลังเจารจากัน คาดว่าจะไปได้ดี” นายกิ่งเพชร กล่าว

 

หมายเหตุ: สนใจไปชมได้ที่  บูธ G01 ฮอลล์ EH 98 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค (BITEC) กรุงเทพฯ วันสุดท้าย 24 พฤษภาคม 2567

 

                                 #####