เมื่อ : 06 มิ.ย. 2567
เมืองวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอ่าวหยาโจวในซานย่าของจีน กำลังขยาย ’’Friends Circle’’ ทางการเกษตรอย่างแข็งขัน

เมืองวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอ่าวซานย่า หยาโจว

 

ซานย่า จีน 3 มิ.ย. 2567 /Xinhua-AsiaNet/Dataxet

 

เมื่อเร็วๆ นี้ ศูนย์วิจัยหลังการเก็บเกี่ยวประยุกต์เขตร้อนในไห่หนาน ได้เปิดตัวโครงการร่วมกับสถาบันวิจัยพืชและอาหารแห่งนิวซีแลนด์ จำกัด (PFR) โครงการริเริ่มนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อมอบโซลูชั่นความสดหลังการเก็บเกี่ยวสำหรับการเกษตรเขตร้อนของไห่หนาน และอุตสาหกรรมผักและผลไม้เขตร้อนระดับพรีเมี่ยมระดับโลกที่ละติจูดเดียวกัน

 

ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2023 ตัวแทนของมณฑลไห่หนานได้ไปเยือนนิวซีแลนด์หลายครั้งตามคำเชิญของ PFR สำหรับความร่วมมือในโครงการวิจัยหลังการเก็บเกี่ยวเขตร้อน-อ่าว Yazhou

 

การก่อตั้ง "ฐานความร่วมมือเมืองวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอ่าวยาโจวแห่งนิวซีแลนด์ PFR Tropical Post Harvest Freshness" ในเมืองซานย่า ถือเป็นหลักชัยสำคัญในความร่วมมือทางการเกษตรระหว่างจีนและนิวซีแลนด์

 

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เมืองวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอ่าวหยาโจวได้มุ่งเน้นไปที่ห่วงโซ่อุตสาหกรรมเมล็ดพันธุ์ทั้งหมด โดยคิดค้นระบบบูรณาการเพื่อสร้างแพลตฟอร์มวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่ครอบคลุม เช่น ศูนย์นวัตกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรมเมล็ดพันธุ์นานาชาติซานย่า และแพลตฟอร์ม CRO อุตสาหกรรมเมล็ดพันธุ์ แพลตฟอร์มเหล่านี้อำนวยความสะดวกในการแลกเปลี่ยนทางวิทยาศาสตร์ระหว่างประเทศ ความร่วมมือ การลงทุน และการบ่มเพาะในอุตสาหกรรมเมล็ดพันธุ์ และให้บริการการทดสอบระดับโมเลกุล จีโนไทป์ การทดสอบคุณภาพเมล็ดพันธุ์ และบริการอื่น ๆ สำหรับองค์กรต่างๆ ในพื้นที่

 

จนถึงขณะนี้ Sanya Yazhou Bay Science and Technology City สามารถดึงดูดการลงทุนสะสมในสินทรัพย์ถาวรได้ประมาณ 57.2 พันล้านหยวน และบริษัทจดทะเบียน 9310 แห่ง บริษัทได้ปลูกฝังและแนะนำบริษัทเทคโนโลยีขั้นสูงระดับชาติ 168 แห่ง ตลอดจนสถาบันวิจัยและมหาวิทยาลัยสำคัญๆ มากกว่า 30 แห่ง รวมถึง Chinese Academy of Sciences Chinese Academy of Agricultural Sciences Shanghai Jiaotong University และ Ocean University of China นอกจากนี้ บริษัทอุตสาหกรรมเมล็ดพันธุ์ชั้นนำทั้งในประเทศและต่างประเทศ 189 ราย เช่น China Seed Group และ KWS ของเยอรมนี ก็ได้เข้ามามีบทบาทในพื้นที่นี้

 

ในอนาคต เมืองวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอ่าวซานย่า หยาโจว มีแผนที่จะยกระดับจุดแข็งของตนในด้านการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ นิเวศวิทยาอุตสาหกรรม และการเพิ่มขีดความสามารถของอุตสาหกรรม โดยมีเป้าหมายที่จะพัฒนาเป็นแพลตฟอร์มที่ทรงอิทธิพลระดับนานาชาติสำหรับการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือทางธุรกิจการเกษตร

 

 

ที่มา: เมืองวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอ่าวซานย่าหยาโจว

 

ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ