เมื่อ : 22 พ.ย. 2566
สร้างอนาคตดิจิทัลที่ยั่งยืนด้วย EcoStruxure™ Resource Advisor Copilot  นวัตกรรม AI ล่าสุดจาก ชไนเดอร์ อิเล็คทริค
  • เครื่องมือ AI เชิงสนทนา ที่พัฒนาโดย ชไนเดอร์ อิเล็คทริค คือนวัตกรรมล่าสุดของ EcoStruxure Resource Advisor
  • มอบประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น และให้วิธีการใหม่ในการรับมือกับข้อมูลองค์กรที่ซับซ้อน

ชไนเดอร์ อิเล็คทริค ผู้นำดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่นด้านการจัดการพลังงาน ระบบออโตเมชั่น และความยั่งยืน เผยแผนการเปิดตัว EcoStruxure Resource Advisor Copilot เครื่องมือ AI เชิงสนทนา ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยให้ผู้นำธุรกิจรับมือกับข้อมูลด้านพลังงานและความยั่งยืนในองค์กรได้รวดเร็วยิ่งขึ้น 

ชไนเดอร์ อิเล็คทริค ใช้เทคโนโลยีแบบจำลองภาษาขนาดใหญ่ (Large Language Model) ในการสร้าง Copilot ขึ้นอย่างปลอดภัย เสมือนเป็นเพื่อนร่วมงานด้านดิจิทัลที่คอยอำนวยความสะดวก โดยฝังไว้ใน Resource Advisor ทั้งนี้ Copilot จะมีทีมงานด้านพลังงานและความยั่งยืน พร้อมด้วยระบบวิเคราะห์ข้อมูลแบบล้ำหน้า การแสดงภาพ การสนับสนุนการตัดสินใจ และการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานที่ดีที่สุด ให้ความสามารถในการประมวลผลความรู้ด้านอุตสาหกรรมที่ซับซ้อนได้อย่างราบรื่น รวมถึงข้อมูลระบบ Resource Advisor  ซึ่งจะมีการเปิดตัวเวอร์ชันไพรเวทเบต้าและเริ่มทำการตลาดในช่วงปลายปี 2023 หรือต้นปี 2024

 

การบรรจบกันของยุคดิจิทัลและผลกระทบทางเศรษฐกิจ กำลังสร้างความท้าทายแบบใหม่สำหรับองค์กร ทำให้เป็นปัจจัยสำคัญยิ่งขึ้นที่ผู้นำต้องหันมาใช้โซลูชันดิจิทัล เพื่อจัดการผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและสังคม ซึ่งการใช้ Copilot ใหม่ จะช่วยให้ผู้ใช้ Resource Advisor สามารถดึงข้อมูล สร้างภาพ และได้รับข้อมูลเชิงลึกอย่างง่าย โดยวิธีการที่มีประสิทธิภาพนี้จะช่วยลดเวลาในการจัดการทุกอย่างด้วยตนเอง รวมถึงการวิเคราะห์ข้อมูล จึงช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถตัดสินใจด้านทรัพยากรเชิงกลยุทธ์ได้

“การสร้างอนาคตทางดิจิทัลที่ยั่งยืน หมายถึงการพัฒนาเครื่องมือที่ให้นวัตกรรมและรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม สามารถรับมือกับความท้าทายในการลดคาร์บอนที่เพิ่มขึ้นในปัจจุบัน นั่นหมายถึงการนำ ’collaborative intelligence’ มาใช้ได้จริงในองค์กรยักษ์ใหญ่ของโลก และในขณะเดียวกันก็เป็นการจับคู่เทคโนโลยีล้ำสมัยเข้ากับความเชี่ยวชาญของมนุษย์เพื่อให้ผลลัพธ์ที่วัดผลได้” สตีฟ วิลไฮท์ ประธานธุรกิจด้านความยั่งยืน ชไนเดอร์ อิเล็คทริค กล่าว “Resource Advisor Copilot  จะช่วยให้ลูกค้าเราทำงานได้รวดเร็วยิ่งขึ้น รับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม อีกทั้งมั่นใจมากขึ้นในเวลาที่ต้องจัดการกับโครงการความริเริ่มด้านการจัดการทรัพยากรสำหรับธุรกิจ ที่ได้รับการสนับสนุนความเชี่ยวชาญจากทีมที่ปรึกษาชั้นนำระดับโลกของเรา”

 

เครื่องมือใหม่นี้ เป็นการปรับปรุงศักยภาพด้าน AI ล่าสุด ซึ่งแผนกธุรกิจความยั่งยืนของ ชไนเดอร์ อิเล็คทริค ได้ดำเนินการในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เป็น AI ที่ให้ประสิทธิภาพสูง ทั้งในด้านการลดความเสี่ยง บริการตรวจสอบใบแจ้งหนี้ และการแจ้งเตือนเมื่อมีการใช้พลังงานจนถึงจุดสูงสุด (peak alert) นอกจากนี้ ยังมีโซลูชันซอฟต์แวร์ครอบคลุมในกลุ่มธุรกิจความยั่งยืน ซึ่งรวมถึง Zeigo Network Zeigo Activate และ Zeigo Power ที่ได้รับการสนันสนุนด้วยข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ แมชชีนเลิร์นนิ่ง และระบบอัตโนมัติของ AI

เอมี่ คราเวนส์ ผู้จัดการฝ่ายวิจัย ที่ International Data Corporation ให้ความเห็นว่า “การเปิดตัว Resource Advisor Copilot บ่งบอกถึงความเป็นคลื่นลูกใหม่ด้านผู้นำดิจิทัลของ ชไนเดอร์ อิเล็คทริค”  โดยกล่าวเสริมถึงมุมมองเรื่องการปรับปรุงศักยภาพว่า “ความสามารถที่โดดเด่นในการใช้ข้อมูลจากทั่วโลก และการเร่งสร้างข้อมูลเชิงลึกได้แบบเรียลไทม์ จะช่วยลูกค้าพัฒนาไปได้ไกลขึ้น และรวดเร็วขึ้น ด้วยประสบการณ์ที่แข็งแกร่งในการผสานรวมความฉลาดของ AI ไว้ในผลิตภัณฑ์และการบริการ จึงทำให้ Resource Advisor Copilot สามารถสร้างผลกระทบที่เป็นแรงกระเพื่อมสำหรับกลยุทธ์ด้านความยั่งยืนขององค์กรได้อย่างรับผิดชอบ

Resource Advisor ช่วยให้ลูกค้าสังเกตและควบคุมการดำเนินการด้านการบริหารจัดการทรัพยากรได้ครบทุกแง่มุม ผ่านมุมมองที่เหนือชั้นของ AI ทั้งเรื่องของการปล่อยมลพิษ การจัดการพลังงาน การลดการใช้ทรัพยากร การรายงาน ESG และกระบวนการวัดปริมาณก๊าซเรือนกระจก

 

                                # # #

 

Hashtags: #sustainability #ESG #AI #machinelearning #digitization #innovation