เมื่อ : 21 ธ.ค. 2566
HPE เร่งความเร็วในการเทรน AI ด้วยโซลูชันแบบครบวงจรใหม่ที่ขับเคลื่อนโดย NVIDIA โซลูชันใหม่สำหรับศูนย์วิจัยและองค์กรขนาดใหญ่เพื่อเร่งความเร็วของ AI ชนิด Generative AI โดยผสานรวมกับซอฟต์แวร์ AI/ML ฮาร์ดแวร์ ระบบเครือข่าย และบริการชั้นนำในอุตสาหกรรม

กรุงเทพฯ –19 ธันวาคม 2566 – บริษัทฮิวเลตต์ แพคการ์ด เอนเตอร์ไพรส์ [Hewlett Packard Enterprise (NYSE: HPE)] ประกาศเปิดตัวโซลูชันซูเปอร์คอมพิวเตอร์ (Supercomputer Solution) สำหรับ Generative AI ที่ออกแบบมาสำหรับองค์กรขนาดใหญ่ สถาบันวิจัยและองค์กรภาครัฐ เพื่อใช้เร่งการเทรนและปรับแต่งโมเดลปัญญาประดิษฐ์ (AI) โดยใช้ชุดข้อมูลส่วนตัว โดยโซลูชันนี้ประกอบด้วยชุดซอฟต์แวร์ที่ช่วยให้ลูกค้าสามารถเทรนและปรับแต่งโมเดลและพัฒนาแอปพลิเคชัน AI ได้ อีกทั้งยังรวมถึง Supercomputer แบบระบายความร้อนด้วยของเหลว การประมวลผลแบบเร่งความเร็ว การสร้างเครือข่าย พื้นที่จัดเก็บข้อมูล และบริการต่าง ๆ เพื่อช่วยให้องค์กรของท่านได้รับศักยภาพจา AI ได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

 

จัสติน โฮทาร์ด รองประธานกรรมการบริหารและผู้จัดการทั่วไปฝ่าย HPC AI & Labs ฮิวเลตต์ แพคการ์ด เอนเตอร์ไพรส์ กล่าว “บริษัทและศูนย์วิจัยชั้นนำของโลกกำลังเทรนและปรับแต่งโมเดล AI เพื่อขับเคลื่อนนวัตกรรมและปลดล็อกความก้าวหน้าในการวิจัย แต่เพื่อให้ดำเนินการดังกล่าวได้อย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล พวกเขาต้องมีโซลูชันที่สร้างขึ้นเฉพาะเพื่อสนับสนุน Generative AI องค์กรต่าง ๆ จำเป็นต้องใช้ประโยชน์จากโซลูชันที่ยั่งยืนซึ่งให้ประสิทธิภาพและสเกลระดับ Supercomputerโดยเฉพาะ เพื่อรองรับการเทรนโมเดล AI และเราตื่นเต้นมากที่ได้ขยายความร่วมมือกับ NVIDIA เพื่อนำเสนอโซลูชันเฉพาะสำหรับ AI แบบครบวงจร ซึ่งจะช่วยให้ลูกค้าของเราเร่งความเร็วในการเทรนโมเดล AI และได้ผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพ”

 

เครื่องมือซอฟต์แวร์ในการสร้างแอปพลิเคชัน AI ปรับแต่งโมเดลที่สร้างไว้ล่วงหน้า รวมถึงพัฒนาและแก้ไขโค้ด ถือเป็นองค์ประกอบสำคัญของ Supercomputer Solution สำหรับ Generative AI ซอฟต์แวร์นี้ผสานรวมกับเทคโนโลยี Supercomputer HPE Cray ซึ่งใช้สถาปัตยกรรมที่ทรงพลังแบบเดียวกับที่ใช้ใน Supercomputer ที่เร็วที่สุดในโลก และขับเคลื่อนโดย NVIDIA Grace Hopper GH200 Superchips เครื่องมือซอฟต์แวร์ในการสร้างแอปพลิเคชัน AI ปรับแต่งโมเดลที่สร้างไว้ล่วงหน้า รวมถึงพัฒนาและแก้ไขโค้ด ถือเป็นองค์ประกอบสำคัญของ Supercomputer Solution สำหรับ Generative AI ด้วยเทคโนโลยีทั้งสอง โซลูชันนี้จึงช่วยให้องค์กรต่าง ๆ ได้รับสเกลและประสิทธิภาพสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ซึ่งจำเป็นต่อเวิร์กโหลดของ AI ขนาดใหญ่ เช่น โมเดลภาษาขนาดใหญ่ (LLM) และการเทรนโมเดลแนะนำการเรียนรู้แบบอัตโนมัติ (DLRM) เมื่อใช้สภาพแวดล้อมการพัฒนาการเรียนรู้ของเครื่อง HPE ในระบบนี้ โมเดล Llama 2 แบบโอเพนซอร์ส 7 หมื่นล้านพารามิเตอร์ จะได้รับการปรับแต่งอย่างละเอียดภายในเวลาไม่ถึง 3 นาที[i] ซึ่งหมายถึงระยะคุ้มทุน (Time-to-value) ที่รวดเร็วยิ่งขึ้นสำหรับลูกค้า ความสามารถ Supercomputer ขั้นสูงของ HPE ซึ่งสนับสนุนโดยเทคโนโลยี NVIDIA จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของระบบได้มากขึ้น 2-3X เท่า[ii]

 

เอียน บัค รองประธานฝ่าย Hyperscale และ HPC ของ NVIDIA กล่าว “Generative AI กำลังเปลี่ยนแปลงทุกความพยายามทางอุตสาหกรรมและวิทยาศาสตร์ ความร่วมมือของ NVIDIA กับ HPE ในการเทรน AI แบบครบวงจรและโซลูชันแบบจำลอง ซึ่งขับเคลื่อนโดย NVIDIA GH200 Grace Hopper Superchips นี้จะช่วยให้ลูกค้าได้รับประสิทธิภาพที่จำเป็นต่อความสำเร็จในโครงการริเริ่ม Generative AI ของตน”

โซลูชัน AI แบบบูรณาการที่มีประสิทธิภาพ

Supercomputer Solution สำหรับ Generative AI ได้รับการออกแบบขึ้นมาเฉพาะสำหรับ AI และเป็นแบบบูรณาการ ซึ่งได้รวมเทคโนโลยีและบริการแบบครบวงจร (End-to-end) ต่อไปนี้เข้าไว้ด้วยกัน

 

 • ซอฟต์แวร์เร่ง AI/ML – ชุดเครื่องมือซอฟต์แวร์สามรายการที่จะช่วยให้ลูกค้าเทรนและปรับแต่งโมเดล AI รวมถึงสร้างแอปพลิเคชัน AI ของตนเองได้
  • สภาพแวดล้อมการพัฒนาการเรียนรู้ของเครื่อง HPE  เป็นแพลตฟอร์มซอฟต์แวร์การเรียนรู้ของเครื่อง (ML) ที่ช่วยให้ลูกค้าสามารถพัฒนาและปรับใช้โมเดล AI ได้เร็วยิ่งขึ้น โดยการผสานรวมกับขอบข่ายงาน ML ยอดนิยม และทำให้การเตรียมข้อมูลนั้นง่ายขึ้น
  • NVIDIA AI Enterprise ช่วยเร่งองค์กรให้ไปสู่ AI ระดับแนวหน้าด้วยระบบรักษาความปลอดภัย ความเสถียร ความสามารถในการจัดการและการสนับสนุน โดยนำเสนอขอบข่ายงานที่กว้าง โมเดลที่ได้รับการเทรนล่วงหน้า และเครื่องมือที่ช่วยปรับปรุงการพัฒนาและการปรับใช้ AI การผลิต
  • ชุดสภาพแวดล้อมโปรแกรม HPE Cray นำเสนอชุดเครื่องมือที่สมบูรณ์ให้กับโปรแกรมเมอร์สำหรับการพัฒนา การย้าย (Porting) การแก้จุดบกพร่อง (Debugging) และการปรับแต่งโค้ด
 • ออกแบบมาเพื่อการใช้งานแบบขยาย – ด้วย HPE Cray EX2500 ซึ่งเป็นระบบระดับเอกซะสเกล (Exascale) และยังมี NVIDIA GH200 Grace Hopper Superchips ชั้นนำในอุตสาหกรรมอีกด้วย จึงทำให้โซลูชันนี้สามารถขยายขนาดหน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) ได้สูงสุดถึงหลายพันหน่วย พร้อมกับความสามารถในการจัดสรรความจุแบบเต็มโหนดเพื่อรองรับเวิร์กโหลด AI ชิ้นเดียวเพื่อระยะคุ้มทุนที่เร็วยิ่งขึ้น ระบบนี้เป็นระบบแรกที่มีการกำหนดค่าโหนด Quad GH200 Superchip
 • เครือข่ายสำหรับ AI แบบเรียลไทม์ – HPE Slingshot Interconnect นำเสนอเครือข่ายประสิทธิภาพสูงแบบเปิดบนอีเทอร์เน็ต ซึ่งออกแบบมาเพื่อรองรับปริมาณงานใหญ่ระดับเอกซะสเกล (Exascale) ด้วยเทคโนโลยี HPE Cray ทำให้การเชื่อมต่อโครงข่ายแบบปรับแต่งได้นี้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับทั้งระบบโดยช่วยให้สามารถสร้างเครือข่ายความเร็วสูงมาก ๆ ได้
 • ความเรียบง่ายที่ครบวงจร – โซลูชันนี้มีบริการเสริม HPE Complete Care Services ซึ่งให้บริการผู้เชี่ยวชาญระดับโลกในเรื่องการตั้งค่า การติดตั้ง และการสนับสนุนตลอดอายุการใช้งาน เพื่อช่วยให้การใช้ AI เป็นเรื่องง่าย

อนาคตของ Supercomputer และ AI จะยั่งยืนมากขึ้น

มีการคาดการณ์ว่าภายในปี พ.ศ. 2571 การเติบโตของปริมาณเวิร์กโหลด AI จะต้องใช้พลังงานภายในศูนย์ข้อมูลประมาณ 20 กิกะวัตต์ ลูกค้าจะต้องใช้โซลูชันที่ช่วยประหยัดพลังงานขึ้นอีกระดับเพื่อลดผลกระทบจากการปล่อยก๊าซเรือนกระจก

การประหยัดพลังงานเป็นหัวใจสำคัญของความคิดริเริ่มด้านคอมพิวเตอร์ของ HPE ซึ่งให้โซลูชั่นที่มีความสามารถในการระบายความร้อนด้วยของเหลวที่สามารถปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานได้สูงถึง 20% ต่อกิโลวัตต์เมื่อเทียบกับโซลูชั่นแบบระบายความร้อนด้วยอากาศ อีกทั้งยังใช้พลังงานน้อยลงถึง 15%[iii]

 

ในปัจจุบัน HPE ส่งมอบ Supercomputer ที่มีประสิทธิภาพสูงสุด 10 อันดับแรกของโลกส่วนใหญ่โดยใช้การระบายความร้อนด้วยของเหลวโดยตรง (DLC) ซึ่งรวมอยู่ใน Supercomputer Solution สำหรับ Generative AI ทั้งนี้เพื่อช่วยให้ระบบเย็นลงอย่างมีประสิทธิภาพ ในขณะที่ช่วยประหยัดพลังงานสำหรับแอปพลิเคชันที่มีการประมวลผลในระดับสูง

HPE เหมาะอย่างยิ่งในการช่วยให้องค์กรต่าง ๆ ได้เผยเทคโนโลยีการประมวลผลที่ทรงพลังที่สุดเพื่อขับเคลื่อนเป้าหมาย AI ของตนไปข้างหน้า ทั้งยังช่วยประหยัดพลังงานอีกด้วย

 

การวางจำหน่าย

Supercomputer Solution สำหรับ Generative AI วางจำหน่ายแล้วในเดือนธันวาคม 2566 ผ่าน HPE กว่า 30 ประเทศ

 

แหล่งข้อมูลเพิ่มเติม

 

 

เกี่ยวกับ ฮิวเลตต์ แพคการ์ด เอ็นเตอร์ไพรส์

ฮิวเลตต์ แพคการ์ด เอ็นเตอร์ไพรส์ (NYSE: HPE) เป็นบริษัทระดับโลกแบบ edge-to-cloud ที่ช่วยให้องค์กรเสริมประสิทธิภาพ ปลดล็อคทุกข้อจำกัด เพื่อเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันทางธุรกิจ HPE ถือกำเนิดจากการสร้างจินตนาการใหม่ในอนาคตและสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ เพื่อความก้าวหน้าในการใช้ชีวิตและการทำงานของผู้คน HPE นำเสนอโซลูชันเทคโนโลยีอัจฉริยะที่เปิดกว้างและเป็นบริการที่ไม่เหมือนใคร ด้วยข้อเสนอที่ครอบคลุมบริการคลาวด์ การประมวลผล คอมพิวเตอร์ประสิทธิภาพสูงและปัญญาประดิษฐ์ การประมวลผลอัจฉริยะในระดับเอดจ์ ซอฟต์แวร์ และพื้นที่เก็บข้อมูล HPE มอบประสบการณ์ที่สอดคล้องกันทั่วทั้งคลาวด์และเอดจ์ทั้งหมด ช่วยให้ลูกค้าพัฒนาโมเดลธุรกิจใหม่ มีส่วนร่วมในรูปแบบใหม่ และเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่: www.hpe.com

 

 

ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ