เมื่อ : 03 ม.ค. 2567
เจ็ตสกีเปิดแผน   ชาติไทยฮับโลก

WGP#1 แบรนด์ทัวร์นาเม้นท์กีฬาไทย ที่ก้าวขึ้นเป็นผู้นำกีฬาเจ็ตสกีของโลกอย่างเป็นทางการ เปิดเผยแผนปี 2567 หลังสร้างความสำเร็จตามเป้าหมายจากทัวร์นาเม้นท์ WGP#1 วอเตอร์เจ็ตเวิลด์คัพ เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา โดยปริเขตเผย “ขึงแผนชาติไทย เป็นฮับโลก” ดันตั้งสำนักงานใหญ่ ศูนย์กลางกีฬาเจ็ตสกีโลกในเมืองไทย พร้อมบีซีจีและเวิลด์เอ็กซิบิชั่น เพื่อเปิดตัวเจ็ตสกีโมเดลใหม่ของโลกทุกปี ที่เมืองไทย เพิ่มประโยชน์ชาติมหาศาล ชี้ไม่อยากเป็นซอฟต์พาวเวอร์ที่กลไกกลวง เน้นต้นแบบกีฬายั่งยืน เล็กขยายไปใหญ่ 

 

นายปริเขต สืบสหการ ผู้อำนวยการทัวร์นาเม้นท์เจ็ตสกีโลก WGP#1 เปิดเผยว่า ในภาพใหญ่ ทัวร์นาเม้นท์ WGP#1 เจ็ตเวิลด์คัพ ที่จบลงในเดือนธันวาคม สร้างความสำเร็จตามแผนและเป้าหมายอย่างดี ในงานครั้งนี้ มีความสำคัญเชิงกลยุทธ์ ที่ก้าวหน้าขึ้นอย่างมาก โดยเฉพาะสร้างความพร้อมในงานต่อยอด “ขึงแผนสร้างเมืองไทย เป็นฮับโลก” 

 

ด้านโครงสร้างหลักของกีฬา ได้แก่ การเป็นเจ้าของสนามแข่งเก็บคะแนนชิงแชมป์โลก ในปี 2024 จะมี 3 สนาม บนทวีปยุโรปในเดือนกรกฎาคม ทวีปอเมริกาเดือนตุลาคม และทวีปเอเชีย ที่พัทยา ประเทศไทย เดือนธันวาคม รวมถึงรวมเป็นแกรนด์แสลมรายการเดี่ยว ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก การมีนักกีฬานานาชาติมาร่วมงานมากที่สุดในโลก และงานการถ่ายทอดสดออกไป 121 ประเทศทั่วโลก เหล่านี้ล้วนเป็นพื้นฐานสำคัญที่บรรลุผลสำเร็จแล้ว 

 

งานสำคัญระดับต่อไปคือการ “ขึงแผนให้ไทย เป็นฮับของโลก” เริ่มตั้งแต่ การจัดตั้งสำนักงานใหญ่ คณะกรรมการบริหารงานและกติกา ทัวร์นาเม้นท์ WGP#1 วอเตอร์เจ็ตเก็บคะแนนชิงแชมป์โลก ที่ประเทศไทย ขณะที่จะเริ่มการจัด WGP#1 Asian Championships ซึ่งเมืองโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น ได้เสนอตัวเป็นเจ้าภาพ ในเดือนมิถุนายน 2567 

 

นอกจากนั้น ได้มีการประชุมกับ คาวาซากิ 1 ใน 3 แบรนด์เจ็ตสกีโลกแล้ว ถึงการทำเวิลด์เอ็กซิบิชั่น เพื่อเปิดตัวเจ็ตสกีโมเดลใหม่ของโลกทุกปี ในงาน WGP#1 เวิลด์คัพที่ประเทศไทย เป็นการต่อยอด “One Stop World Marketing” ได้ชมการแข่งขันที่ดีที่สุดในโลก ได้เปิดตัวโมเดลใหม่ ที่กำลังพัฒนาเข้าสู่ระบบไฟฟ้า และบีซีจี การจัดประชุมผู้แทนจำหน่ายทั่วโลก เชื่อมั่นว่าทุกแบรนด์เจ็ตสกีโลกจะได้รับประโยชน์ รวมถึงผลิตภัณฑ์ไทย ที่จะส่งออกขายตลาดโลกด้วยส่วนไทยที่เป็นเจ้าภาพนั้น ก็จะได้รับประโยชน์จากโครงการสปอร์ตทัวริซึ่มเต็มศักยภาพ สามารถนำเข้าชาวต่างชาติได้หลายพันคน เป็นประโยชน์ต่อด้านเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว และสร้างชื่อเสียงชาติไทยอย่างสูง 

 

ในวงการกีฬาไทย พูดถึงนโยบายซอฟต์พาวเวอร์กันอย่างแพร่หลาย ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี แต่สำหรับกีฬาเจ็ตสกีค่อนข้างให้ความสำคัญกับองค์ประกอบงานมากกว่า ไม่อยากเป็นซอฟต์พาวเวอร์ที่กลไกกลวง ซึ่งจะทำให้ทุกฝ่าย ฝันค้าง พี่น้องประชาชนไทยก็ผิดหวัง โดยไม่เข้าใจความหมายของซอฟต์พาวเวอร์ที่แท้จริง และยั่งยืน  

 

WGP#1 จึงเน้นการพัฒนากีฬาทีละขั้น จากเล็กไปใหญ่ เจ็ตสกีนับเป็นตัวแทนของกีฬาเล็กๆจำนวนมาก ในประเทศไทย ถ้าพัฒนาได้ถูกจุด สร้างทัวร์นาเม้นท์กีฬาขึ้นเวทีระดับเอเชีย เวทีระดับโลก จะสร้างประโยชน์แก่ชาติมหาศาล ตัวอย่างเช่น ประเทศไทยมีกิจกรรม หรือวัฒนธรรม ที่มีศักยภาพเป็นซอฟต์พาวเวอร์ระดับโลกมากมาย แต่ไม่มีองค์กรทำแผนงานที่เข้าใจจริง สร้างสรรค์ให้เกิดความยั่งยืน และเครื่องมือ คือ กิจกรรมระดับโลก สิ่งนั้นก็เป็นได้แค่เพียงกระแสระยะสั้น เสียโอกาส จึงเป็นที่มาของการ “ขึงแผนสร้างเมืองไทย เป็นฮับโลก” และนำไปสู่การสร้างประโยชน์กีฬา สปอร์ตทัวริซึ่ม ส่งออกสินค้ากีฬาไทยสู่ตลาดโลก และยืนหนึ่งในฐานะผู้นำโลกครั้งนี้  

 

                               #######